loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 180 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'vô thường, khổ & vô ngã'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 07-10-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Lời đầu tiên con xin kính chúc Thầy thêm một tuổi hạ có nhiều sức khỏe trụ thế lâu dài dẫn đắt chúng con trên con đường tu học ạ.
Thầy kính, con vẫn thường nghe pháp Thầy giảng đã mấy năm nay nhưng cái tâm con vẫn hay quên nhiều. Có những lúc Thày giảng có câu hỏi mà con tự trả lời được nhưng thực hành cái tâm lại không được, nó vẫn còn lo lắng sợ hãi mỗi khi nghe thấy những tiêu cực từ bên ngoài khi con tiếp xúc, vẻ ngoài thì con coi không có gì nhưng cái tâm nó vẫn còn nghĩ tới. Có lúc con thực hành sống trong hiện tại và nhìn cái tâm đó rồi lại cười nhưng trong lòng vẫn còn sợ và không dám làm gì trong ngày hôm đó. Những lúc như vậy trong con cái tâm lại tự tâm sự với Thầy thì nó an và có lúc hình như có hướng dẫn con quay về suy nghĩ đúng, cứ thế luôn diễn ra bao lâu nay Thầy ạ. Có lúc con mờ mờ thấy ra bỏ hết tập sống trong hiện tại. Con hiểu ra pháp đến đều là do nhân quả phải không Thầy.
Thầy kính, ngày nào con cũng muốn trình Thấy rất nhiều nhưng vì sợ Thầy mệt với chúng con nên con tự trình trong tâm với Thầy và tự có câu trả lời mà nó thấy giống như Thầy đang chỉ dẫn. Vì chúng con còn tham sân si nhiều lắm, Con thực hành như vậy có đúng không Thầy? Con có gì sai sót xin sám hối mong Thầy chỉ dẫn con ạ.
Thầy kính, mùa an cư con xin có chút tịnh tài kính dâng lên quý Thầy ạ.
Kính Thầy, con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Ta được dạy về vô ngã, nên ta không chú ý đến ta, mọi sự chú ý hướng ra ngoài, vì không có cái gì ở đây, cây cầu kết nối ta với thực tại bị mất một nửa và sụp đổ, ta trôi dạt, lênh đênh, ta không có một điểm tựa nào cho định hướng, ta cứ bơi, cứ chèo, nhưng bơi đi đâu, chèo đi đâu, liệu đó là nguy hiểm, hay đó là tự do, đâu là bờ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-08-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, hôm nay trên đường lái xe, khi nghe pháp của thầy có nói về vô thường tự nhiên con nhớ ra tính vô thường của vật chất ở mức độ lượng tử nên con xin chia sẻ về nguyên lý bất định Heisenberg. Nguyên lý này phát biểu rằng: "Ta không bao giờ có thể xác định chính xác cả vị trí lẫn vận tốc (hay động lượng, hoặc xung lượng) của một hạt vào cùng một lúc. Nếu ta biết một đại lượng càng chính xác thì ta biết đại lượng kia càng kém chính xác". Như vậy có thể khẳng định vạn vật là vô thường với thế giới vật chất. Con xin đảnh lễ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con cảm thấy con đang trên xa rời dần con đường tu tập, con sợ con lạc mất lý tưởng giải thoát. Vì con bị cuốn hút bởi đọc truyện và phim ảnh mà con không dừng lại được, tâm thức con tiếp tục bị thu hút bởi những náo động, nhiễu loạn. Thói quen nó mạnh và sai sử con hơn những gì con thanh tỉnh.
Như vậy con phải làm sao để không phí kiếp người ạ?
Mong Thầy hướng dẫn con.
Kính Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2022

Câu hỏi:

Con xin thành kính tri ân Thầy ạ. Con có điều chưa biết mong Thầy giúp con ạ.
1. Con thấy là mọi việc con làm, mọi thứ con muốn, mọi điều con đang có hầu hết là do con sợ Khổ, không hiểu nó là gì nên con mới sợ nó. Con nên làm thế nào để hiểu khổ vậy Thầy?
2. Con biết là công việc hiện tại của con là không tốt vì nó lợi mình hại người, khi con nghe ông Krishnamurti lại nói không có công việc nào là đúng đắn cả. Vậy đâu mới là nghề nghiệp đúng đắn vậy ạ?
Con cảm ơn Thầy nhiều ạ, mong Thầy mạnh khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2022

Câu hỏi:

Kính Sư,
Con có những điều chưa hiểu, mong Sư giảng giải giúp con:
1/ Vô thường, KHỔ NãO, Vô ngã, thì Khổ não và Khổ đế trong Tứ Diệu Đế có giống nhau không thưa Sư?
2/ Biết rõ Khổ đế thì có thể diệt trừ Phiền não?
3/ Có vị Sư thuyết rằng, trong lễ Dâng y Kathina, các Phât tử tham dự lễ cùng thí chủ, nếu cúng dường loại vật phẩm là vải thì có phước dâng y Kathina như thí chủ, những vật phẩm khác thì không có phước này, Con không hiểu rõ điều này?
Con cám ơn Sư và kính chúc Sư nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Con thấy trong thiền quán có những đề mục để quán như: sự thở, vô thường, bất tịnh, quán từ bi v.v... Con muốn tập quán vô thường (do con biết mình còn nhiều tham sân si quá). Nhưng con không biết cụ thể phải quán Vô thường như thế nào? Vì nó không có hình tướng, chỉ có khái niệm trên mặt ngữ nghĩa thôi. Kính mong Thầy chỉ dạy cho con.
Trân trọng tri ân Thầy. Kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh để hướng dẫn Phật tử chúng con tinh tấn trên con đường tu tập.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con thấy ngài Ajahn Chah cứ nhấn mạnh vô thường. Nhiều bài pháp của ngài thường nhắc đến vô thường. Cho đến hôm nay con mới ngộ ra. Quả thật vì chấp thủ nên không thấy vô thường. Mà cũng không thường ý thức mọi thứ là vô thường nên thường bị dính mắc chấp thủ. Khi điều tích cực đến thì quá vui. Khi tiêu cực đến thì quá buồn. Nếu nhận thức rằng được mất hơn thua, xấu tốt ở đời rồi cũng sẽ nhanh chóng đi qua thì không còn quá ham thích hay bám chấp nữa.
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, duyên sinh, vô thường, vô ngã là nói về pháp tướng hay pháp tánh ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2022

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!
Con kính mong Thầy khai thị cho con thắc mắc như sau ạ.
Mỗi khi con nhìn thấy những vật dụng sắc bén như dao, kéo thì trong con lại nổi lên suy nghĩ về việc sát sinh như đâm chém ai đó. Con từng nghe những bài Giảng Pháp của những Quý Thầy trên youtube rằng tất cả vạn vật đều là vô thường, kể cả Tâm của mình, có sinh có diệt. Con quay về soi xét nơi Tâm của mình, con nghĩ rằng: Những suy nghĩ về việc sát sinh đó tự nhiên nổi lên trong con, chứ con không hề có ý muốn chủ động làm những việc sát sinh đó. Con nghĩ có thể do lúc còn nhỏ con thường xem những phim hành động, kinh dị máu me chém giết quá nhiều, nên bây giờ những ký ức đó quay về nơi con khi con nhìn thấy những vật dụng sắc bén như dao, kéo.
Kính bạch Thầy, những suy nghĩ của con về vấn đề này có đúng không ạ. Và con phải làm gì tiếp theo để tiếp tục con đường tu tập ạ. Xin Thầy khai thị giúp con với ạ.
Con xin chân thành cảm ơn Thầy.
Con xin kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »