loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 50 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tội & phước'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 07-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Cho con xin phép trình bày một câu hỏi ạ:
Người Phật tử tại gia chúng con quy y, thọ giới. Nhưng trong cuộc sống đôi khi chúng con vô tình, đôi khi là trường hợp bất khả kháng... khiến chúng con phạm giới. Thật tâm chúng con rõ biết và thực sự không muốn phạm, thấy hối hận và ước gì lúc đó không phạm phải. Cho con xin phép hỏi 2 câu hỏi:
1/ Người Phật tử tại gia chúng con khi phạm giới thì có phải tội nặng hơn hay không ạ?
2/ Chúng con thật tâm sám hối và nguyện không tái phạm lỗi sai đó nữa là được hay chúng con cần phải làm gì nữa ạ?
Trong cuộc sống chúng con thường thận trọng chú tâm quan sát, rõ biết mọi thứ như nó đang là để không mắc phải sai lầm lần nữa, nhưng trong đời sống hàng ngày chúng con chỉ hạn chế mắc những sai lầm dẫn đến phạm giới chứ khó có thể không mắc lỗi sai được. Mong Thầy chỉ dạy chúng con.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Con kính đảnh lễ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con vừa trải qua thời gian bị covid và cũng là lúc biết mình mang thai mà không hay biết nên con đã dùng quá nhiều loại thuốc cảm cúm, kháng sinh dẫn đến việc phải bỏ thai. Con thấy lương tâm con dằn vặt quá con xin Thầy cho con lời khuyên trong lúc hụt hẫng nhất này với ạ! Con cám Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con đọc trong Chứng đạo ca thấy có đoạn nói "chứng thực tướng vô nhân pháp - sát na diệt khước a tỳ nghiệp" nghĩa là giác ngộ thật tướng rồi thì nghiệp chướng bị tiêu diệt, đoạn khác nói "vô tội phước, vô tổn ích" nghĩa là không có tội phước gì cả. Một bài kệ khác lại nói "tội tùng tâm khởi tương tâm sám - tâm nhược diệt thời tội nhược vong"
Nghe qua thấy có vẻ trái với lý nhân quả Phật dạy.
Kính xin thầy hoan hỷ giải thích dùm con việc này có chống trái gì nhân quả nghiệp báo tội phước không hay 3 câu trên có một ý nghĩa khác.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-02-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy suy nghĩ xấu xa dâm dục có tội không? Con xin cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-10-2020

Câu hỏi:

Dạ con kính thưa Thầy a.
Con có câu hỏi mong Thầy giải đáp giúp con ạ.
Con đi chùa Lễ Phật, làm bố thí, tu Bát Quan Trai, tham dự lễ đặt bát, tham dự lễ dâng Y Kathina, hành thiền định... Do con có pháp học nên con biết những việc đó sẽ sinh phước. Thầy cho con hỏi khi con làm những việc thiện mà con biết trước việc đó sinh phước thì có gọi là làm với tâm mong cầu không ạ?
Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe và an lạc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-10-2020

Câu hỏi:

Kinh thưa Sư, con có thắc mắc nhờ Sư giải đáp giúp con
1/ Tham, sân với người thân trong gia đình có là bất thiện nghiệp không?
2/ Làm phước cầu xin được giàu có, điều nầy có đúng không?
Con cám ơn Sư và kính chúc Sư nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2020

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy, từ ngày con được sự dạy dỗ của Thầy con đã vượt qua khó khăn nhẹ nhàng hơn. Nhưng con có thấy rằng bài học của con ngày càng khó Thầy ạ.
Hôm giỗ Tổ con có nguyện nơi tháp Tổ gia hộ cho con tu hành tinh tấn hơn , mà nay con phải đối diện với bài học quá khó Thầy ạ.
Con có một người anh trai bị bịnh nan y đã di căn, hôm đầu năm con có dẫn ảnh lên chùa Thầy để được nghe Thầy khai thị nhằm cho anh sẽ bớt khổ hơn khi cơn bịnh hoành hành. Nhưng lúc gia đình con vô thất đảnh lễ Thầy thì anh con không chịu vô Thầy ạ, anh nói cả đời không tu hành giờ gặp khó khăn vô van xin anh mặc cảm, con đã thất vọng về anh.
Hiện giờ anh con mắc thêm bệnh truyền nhiễm nữa Thầy ạ, do anh con sống cũng không tốt nên vợ con đã không nuôi. Giờ có mình con lo cho anh con vì không ai dám tiếp cận Thầy ạ, thật tình mà nói con cũng hơi hoang mang vì anh đã bị ung thư di căn cộng thêm lao kháng thuốc nữa Thầy ạ. Từ hồi mới phát bịnh đến giờ con có hứa sẽ lo cho anh, con cũng nghĩ một là nghiệp của anh và hai là Pháp đến với con. Con sẽ thận trong trong việc lo cho anh để học hết bài học này và con cũng thành kính xin Thầy rải tâm từ cho anh con là Võ Anh Tuấn 57 tuổi ạ. Con xin tri ân Thầy vô hạn ạ.
Ơn đức của Thầy đã ban cho con từ trước đến giờ con không thể nói hết bằng lời . Sau cùng con chúc Thầy nhiều sức khỏe trụ thế dài lâu giáo hóa chúng sanh hữu duyên Thầy nhé.
Con Tâm Liễu Như

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2020

Câu hỏi:

Thưa Sư, Phước là gì? Làm gì để có Phước? Con cám ơn Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-12-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Con kính nhờ Thầy nói cho con biết: Phước của một người bao gồm những gì? Tại con hiểu từ Phước này mơ hồ quá.
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con xin thành tâm cám ơn Thầy đã gửi thư cho con, nhờ lời Thầy mà con đã bình tâm đôi chút.
Thầy đã dậy con sám hối tội lỗi của mình. Con biết cần làm điều phước để chuyển hóa nghiệp chướng. Nhưng hiện tại con nội trợ và nuôi con nhỏ, con không muốn dùng tiền của chồng để làm từ thiện nữa vì nó không phải công sức con làm ra.
Con không biết làm gì để báo hiếu với mẹ ruột và ba mẹ chồng khi không tự làm ra tiền trong hoàn cảnh này.
Ý nghĩa của việc làm phước là phải làm những việc đối nghịch lại với những việc lỗi mình đã làm phải không Thầy (như con đã phạm giới sát sinh thì con phải làm gì để hóa giải nghiệp chướng).
Mong Thầy hoan hỉ chỉ dạy giúp con.
Con cám ơn Thầy rất nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »