loading
Các chùa Nguyên Thủy tại các tỉnh khác
CHÙA TAM PHƯỚC
Địa Chỉ: 247. QL.51 , Xã Tam Phước
 Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Tỉnh Ðồng Nai
Điện Thoại: 061. 3511 590 - 0903 856 854
Trụ Trì: Tỳ-khưu CHÁNH ÐỊNH

Đi hành hương và di lịch miền biển Vũng Tàu, chúng ta sẽ đi ngang dốc 47, Long Thành Tỉnh Đồng Nai, phong cảnh đẹp, vườn trái xanh tươi, vùng đất linh thiêng, có rất nhiều chùa chiền được xây dựng ở đây. Đại đức Chánh Định khoảng thập niên 90, được Thượng toạ Bửu Chánh giới thiệu đến đây thành lập một ngôi chùa Phật giáo Nguyên Thuỷ ở ngay xã Tam Phước, nên Đại đức đặt tên ngôi chùa là Tam Phước tự, vừa phù hợp với địa phương và vừa thích nghi với tam phước (phước vật, phước đức và phước trí) trong truyền thống Phật giáo.

Ban đầu chỉ là một ngôi chánh điện bằng vật liệu thô sơ, một am cốc để Đại đức tu tập. Sống đơn giản và đạm bạc như vậy, nhưng Đại đức vẫn giữ nghi lễ và phương châm tu tập thuần tuý theo Phật giáo Nguyên Thuỷ, hai mùa an cư kiết hạ vẫn tổ chức lễ Kathina hoành tráng, đông đảo chư Tăng và phật tử đến tham dự.

Năm 1992, Đại đức Chánh Định tiểu trùng tu chánh điện, từ vật liệu thô sơ sang lợp mái tôn, cảnh trí tôn tạo khang trang và thanh lịch.

Năm 1996, do tấm lòng trong sạch của phật tử ủng hộ Tam bảo, Đại đức cho tiến hành thi công hơn sáu tháng, hoàn thành một chánh điện chùa Tam Phước tương đối khang trang và thanh tịnh để chư Tăng tu học. Trùng tu kỳ này vẫn còn mái tôn, chỉ khác là vật liệu bằng xi măng cốt sắt. Thực hiên xong chùa khánh thành và kết giới Simā vào ngày mùng 7 tháng giêng năm 1997 có đông đảo chư Tăng và phật tử đến tham dự.

Năm 2005, Đại đức đại trùng tu và tái thiết mới hoàn toàn ngôi đại hùng bửu điện chùa Tam Phước, theo kiến trúc hai mái cổ lầu, giống các ngôi chùa ở cố đô Huế, nhưng được cách điệu phần nóc và mái, vừa cao vừa nhọn giống như chùa tháp của các nước Phật giáo Thái Lan, Miến Điện.v.v....theo truyền thống Nguyên Thuỷ. Chánh điện có diện tích 240m, tổng chi phí xây dựng khoảng 500.000.000 đồng,  do chư Tăng, tu nữ và phật tử Phật giáo Nguyên Thuỷ ủng hộ. Khởi công ngày mùng 9 tháng giêng năm 2005, hoàn thành ngày mùng 8 tháng giêng năm 2006; ngày đó cũng là ngày kết giới Simā và khánh thành chánh điện chùa Tam Phước, có hơn 100 chư tăng và 500 phật tử tham dự.

Chùa Tam Phước, Đại đức Chánh Định là người sáng lập. Để đánh dấu công đức vô lượng của Đại đức; Tỉnh hội Phật giáo Tỉnh Đồng Nai ký quyết định bổ nhiệm trụ trì vào ngày 3 tháng 9 năm 2004 cho Đại đức toàn quyền đại diện giáo hội để hướng dẫn Tăng Ni và phật tử tu học. Đại đức Chánh Định xuất gia ngày 15 tháng 10 năm 1981 với Hoà thượng luận sư Tịnh Sự. Đại đức tốt nghiệp Học Viện Phật giáo Việt Nam khoá III tại Thành Phố Hồ Chí Minh năm 1997, và tốt nghiệp thạc sĩ Phật học tại Ấn Độ năm 1999. Hiện nay Đại đức là giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam và giảng sư Ban hoằng Pháp Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

 
 
Trở lại     Đầu trang