loading
Sống khỏe
Lá xoài vừa ngon vừa hay


Ăn những món gỏi, nộm mà không có lá xoài thì đúng là mất đi một phần hương vị. Tuy nhiên, giá trị của lá xoài không dừng lại ở đó, bởi chúng còn có nhiều dược tính quý giá.

Trong lá xoài có nhiều hợp chất tannin, cụ thể là anthocyanidins. Một số bác sĩ châu Âu đã sử dụng lá xoài trong hỗ trợ điều trị không chỉ với bệnh đái tháo đường mà còn với các tổn thương của mạch máu và mắt do biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Để hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường thì xắt khoảng 5 lá xoài tươi thành sợi rồi cho vào ly, đổ nước sôi vào và đậy lại, để qua đêm, mỗi sáng uống phần nước và bỏ phần xác. Ở thành thị hiếm xoài thì có thể để dành bằng cách phơi lá cây này trong bóng râm cho đến khi khô, đem nghiền thành bột dùng vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần nửa muỗng cà phê bột lá xoài pha loãng với ly nước đầy.

Lá xoài cũng có thể dùng trị các vấn đề ở đường tiêu hóa như khó tiêu, nôn mửa và tiêu chảy. Cách làm là chọn 10 lá xoài tươi mềm cho vào cối, thêm vài hạt tiêu đen rồi giã thành khối nhão, sau đó pha thêm một ít nước sạch vào cho loãng để uống.

(Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường)

 
Trở lại     Đầu trang