Vườn Thầy

Gọi tên hai chữ Vườn Thầy 
Từ trong ký ức hiện ngay bóng Người
Tay cầm kéo, miệng mỉm cười
Hoa thơm, trái ngọt, xanh tươi mảnh vườn

Vườn Thầy trồng rất nhiều bông hoa, đồng thời Thầy cũng trồng thêm các loại rau củ quả, thứ nhất là để có cảnh quan tươi mát khu vườn, thứ đến là để phục vụ trong những bữa ăn hằng ngày, cho chư Tăng, cho chúng điệu trong chùa, loại thức ăn thực dưỡng, gọi là rau sạch. Đó là cái vườn cây cảnh, xanh tươi mát mẻ đẹp mắt, phần nào phục vụ cho khách thập phương vãng lai viếng cảnh chùa, được thưởng ngoạn một không gian yên tĩnh, thoải mái, mỗi khi có dịp đến chùa Lễ Phật tham quan.

Thầy còn có thêm một khu vườn nữa. Khu vườn này Thầy bỏ ra rất nhiều công sức, với mục đích chỉ cho chúng ta cách thức gieo mầm, ươm giống, tưới nước bón phân, thuận theo hoàn cảnh thời tiết, tự nhiên của thiên nhiên, để tự nó phát triển mà không cần phải dụng công quá sức. 

Học đạo con vác cuốc
Ra vườn mỗi sớm mai
Chăm cây là bài thuốc
Chữa được bệnh trong ngoài

Mảnh vườn này của Thầy ai muốn vào tham quan cũng được, ai thắc mắc loài cây gì, phải trồng như thế nào mới hiệu quả, phải chăm bón như thế nào mới có trái để ăn, có hoa để ngắm… Thầy đều chỉ bày cặn kẽ. Đặc biệt hơn nữa cho những ai đầy đủ nhân duyên, muốn trồng cây trong vườn Thầy, Thầy rất hoan nghênh và tận tình hướng dẫn.

Đó chính là khu vườn online, khu vườn trên bàn phím của Thầy, mang tên Trungtamhotong. org. 

Thầy đã rất nhẫn nại, nhẫn nại đọc từng câu từng chữ, từ những câu hỏi vừa dài, vừa triết học, đến những câu hỏi rất cụ thể, đời thường, đôi lúc lại rất ngô nghê, đôi khi lại có vẻ thách thức,… Thầy luôn mỉm cười, rồi trả lời sao cho người hỏi thấy ra nguyên nhân, vì sao cây họ trồng không phát triển, lại bị bệnh, bị chết... 

Thầy cũng rất vui, thường nở một nụ cười khi có ai đó đã biết cách trồng 1 cái cây ra hoa kết trái.

Không chỉ trái ngọt thơm hương 
Ngón tay bàn phím tình thương đong đầy
Khai thị, Thầy chỉ ngay đây
Buông ta ảo tưởng, tại đây bây giờ

Con đã nhận được chiếc chìa khoá từ khu vườn của Thầy, chiếc chìa khóa này chỉ có 2 từ rất đơn giản đó là: PHÁT HIỆN, phát hiện để rồi con tự mở cánh cửa khu vườn của chính mình, tự khám phá chính mình. Nhờ ơn Thầy khai thị mà con nhận ra trong con cũng đã có sẵn tất cả, chỉ vì lâu nay cứ bôn ba, chạy ra bên ngoài tìm kiếm, nên con đã không nhận ra, ngay trong chính bản thân mình đã có đủ các yếu tố để trồng ra được 1 cây hoa, cây hoa đó gọi là Hoa Giác Ngộ. Còn hàng trăm, hàng ngàn chiếc chìa khoá khác, tuỳ duyên của mỗi người mà nhận chiếc chìa khoá phù hợp, để mở cánh cửa khu vườn của riêng mình. Nhưng không quên duyên là phụ, mà chính nội tâm phải trong lành tỉnh thức, mới không bị lệ thuộc vào duyên.

Vườn Thầy có rất nhiều hoa
Thêm rau củ quả toàn là thiên nhiên
Vườn Thầy ai đủ nhân duyên
Trồng hoa Giác Ngộ, Tâm Thiền ngát hương...

Vườn Thầy tâm cảnh bình thường 
Giúp người thấy Pháp cúng dường Như Lai
Thực hư rõ biết trong ngoài
Không sinh ngã chấp...  hoa Lài hay Ngâu... 

Vườn Thầy hoa đủ các màu
Tuỳ duyên ứng hợp, thuận câu biết mình
Nhớ Thầy khai thị bài kinh
Trở về mà thấy chính mình ngay đây…

Thầy là bóng mát che chở cho chúng con, những mầm non đã và đang được Thầy ngày đêm chăm sóc tưới tẩm bằng những giọt nước tình thương PHÁP THỊ, để chúng con được mãi xanh tươi, có trái ngọt, có hoa thơm, trong Vườn Hoa Giác Ngộ của Thầy. 

Chúng con nguyện xin Hồng Ân Tam Bảo, nguyện xin Chư Thiên trong ba cõi thường hộ trì cho Thầy được mạnh khỏe, để chúng con lúc nào cũng được nhìn thấy nụ cười vi tiếu của Thầy khi đi dạo cùng chúng con trong Khu Vườn đầy hương vị này.

Sàdhu sàdhu lành thay...

 


[ Ðầu trang ][ Trở về trang Thư Viện ]

updated: 2024