Tri ân Thầy
   

Chút tình gửi gió mười phương
Chút tình con gửi cúng dường ân sư
Thân Thầy bảy sáu rồi ư?
Con nghe tiếng vọng vô dư từ Thầy


Pháp Thầy khai thị ngay đây
Thấy như thực thấy, ảo từ bỏ đi
Pháp Thầy như cánh chim di
Muôn phương rải khắp, thuận thì thấy ra


Khi biết không gì của ta
Trở về để thấy, chính là chữ Minh
Biết ai không bằng biết mình
Xả ly vô ngã: câu kinh nằm lòng


Con của Thầy, cũng chỉ mong
Thầy luôn sức khỏe, tấm lòng của con...

 

Con đang đi hành hương về xứ Phật , nguyện chút công đức nhỏ bé của con đã tạo ra trong chuyến đi này, con xin cúng dường đến Thầy, mừng sinh nhật lần thứ 76 của Thầy.
Xin hồng ân Tam bảo luôn hộ trì pháp thể Thầy mạnh khỏe để chúng con còn được nghe Thầy dạy bảo.

Bồ đề đạo tràng Mar 08/19
Con Liễu Ngộ


Namo Tassa Bhagavato Arahato Samma Sambuddhassa

 

Mây bay khắp bốn phương trời
Thân Thầy bảy sáu, rạng ngời mười phương
Năm ba hạ lạp trên đường
Sẻ chia pháp thị, liễu thường giác như.

 

Kính bạch Thầy,
Theo lịch trình hoằng pháp của Thầy xoay vòng cho Phật tử khắp các nước thì cứ 2 năm Thầy mới trở lại Mỹ 1 lần, chúng con thật sự hạnh phúc khi gặp lại Thầy. Ngoài những bài pháp chúng con thường lắng nghe hằng ngày trên các trang mạng, trên các phương tiện thâu lại, nhưng mỗi lần hạnh ngộ bên Thầy, chúng con còn được trực tiếp cảm nhận thân giáo từ Thầy. Cái cảm xúc đó dâng trào, khó diễn tả hết bằng lời, ngôn ngữ giao tiếp bên ngoài lắm khi nghèo nàn và thật sự nó không chân thành bằng ngôn ngữ tận đáy lòng, sự tôn kính, lòng yêu thương, và nhất là bóng mát từ ái lan tỏa đến với chúng con khi được gần gũi bên Thầy.  Con xin mượn 4 câu thơ của Thầy để nói lên tấm lòng của Thầy đối với Phật tử chúng con:

 

Dẫu có gian nan suốt vạn đời
Vui cùng đại chúng khắp muôn nơi
Chúng sinh còn đắm trong biển khổ
Đâu nỡ riêng mình hưởng thảnh thơi

 

Quả thật là như vậy! Minh chứng là ngay tại đây và bây giờ, Thầy đang ngồi trước mặt chúng con, mà đúng ra cái tuổi 76 là Thầy được nghỉ ngơi từ lâu rồi. Nhưng vì lòng thương xót chúng sinh mà Thầy phải bôn ba khắp vạn nẻo, không những chỉ có du hoá để ban pháp cho chúng con, mà Thầy còn phải lo xây dựng chùa chiền, đào tạo tăng ni, xây dựng tăng xá, thiền xá cho hậu thế nữa.

 

Kính bạch Thầy! Hầu như tất cả các bài pháp mà Thầy giáo hoá chúng con, đều có nhắc nhở chúng con phải trở lại chính mình, lấy tánh biết vốn có sẵn trong mỗi con người để soi sáng, để thấy rõ Thân Thọ Tâm Pháp một cách trọn vẹn tỉnh thức. Thầy dùng ngôn ngữ bình dị nhất, đơn giản nhất để ai nghe cũng hiểu, cho dù người đó chưa phải là Phật tử, hiểu để hành. Thận trọng chú tâm quan sát, Trở về trọn vẹn tỉnh thức, Tinh tấn chánh niệm tỉnh giác hay Rỗng rang lặng lẽ trong sáng,... sống tuỳ duyên thuận pháp, vô ngã vị tha...

 

Pháp Thầy khai thị chữ Như
Thấy như thật thấy, ảo từ bỏ đi
Pháp Thầy như cánh chim di
Muôn phương rải khắp, thuận thì thấy ra...

 

Kính bạch Thầy! Cũng nhờ duyên lành mà chúng con gặp được Thầy trong kiếp này, nhờ nghe pháp của Thầy khai thị, mà chúng con đã biết điều chỉnh được nhận thức và hành vi của mình kịp thời, một cách sáng suốt, cho phù hợp trong cuộc sống giữa đời thường, biết sống tuỳ duyên thuận pháp để được an vui, an vui trong cái bình thường nhất; biết đón nhận hạnh phúc và cũng biết đón nhận nghịch, coi nhẹ được mất, hơn thua , thành bại… xem đó là một bài học cho đời mình. Cũng nhờ nghe pháp của Thầy thường xuyên, mà chúng con biết thận trọng chú tâm quan sát trong mọi suy nghĩ, lời nói, hành động; biết lắng nghe chính mình nhiều hơn, biết lắng nghe an vui và phiền não mà không dùng đến cái ta ảo tưởng để can  thiệp như trước đây chúng con thường đối phó. Cái thấy của chúng con cũng chân thật hơn, bớt đi sự dính mắc. Trong chúng con có nhiều Phật tử khi nghe pháp của Thầy mà họ đã vỡ oà với sở tri, sở đắc mà lâu nay họ đang kẹt. Cho nên:

 

Mượn đò chỉ để qua sông
Qua rồi trả lại dòng sông con đò
Cuộc đời lắm chuyện để lo
Buông ra trả hết nỗi lo cho đời...

 

Pháp của Thầy là một loại dược liệu mà chúng con là những con bệnh, tuỳ căn bệnh để nhận đúng thuốc điều trị, liều lượng cũng tuỳ bệnh nặng nhẹ để sử dụng cho phù hợp bệnh nhân. Cũng nhờ nghe pháp của Thầy mà chúng con biết:

 

Sống xả ly vô ngã
Thấy nhẹ nhàng đến đi
Khi không là gì cả
Mới hay sự huyền vi...

 

Nói đến đây chúng con nghĩ đến một điều, năm nay Thầy đã 76 tuổi hạc rồi, còn bao nhiêu cái xoay vòng 2 năm 1 lần để được nhìn thấy Thầy nữa đây? Để được đón nhận cái tình thương vô ngã vị tha của Thầy đã dành cho chúng con nữa đây?
Chúng con nguyện hành theo những gì mà Thầy đã cất công chỉ dạy, để ngày mai khi Thầy rời xa chốn này, trong lòng chúng con luôn có Thầy hiện hữu bên cạnh, cũng như trong lòng Thầy, vô lượng đóa hoa tình thương nở rộ...

 

Thầy đến Thầy đi, pháp vẫn là
Lời Thầy khai thị thấy được ra
Ngay đây bản ngã buông xuống hết
Vạn pháp chân như hiện đang là...

 

Có phải như vậy không quý vị?
Quý vị nhìn pháp thể của Thầy ngay tại đây và bây giờ đi, quý vị có thương Thầy không? Nếu trong lòng quý vị thực sự thương Thầy thì chúng ta hãy từ bỏ cái ta ảo tưởng, từ bỏ cái hướng ngoại cầu huyền, biết ai không bằng biết mình, trở lại với chính mình để tu, như lời Thầy khai thị, tu không để trở thành một cái gì hết, mà chỉ để thấy ra một cách trong sáng tự nhiên như nó đang là, đúng thực tánh pháp. Đó mới là con đường giác ngộ giải thoát, con đường mà Thầy đã chỉ ra, trong cái tận cùng sâu thẳm nhất, cốt lõi của sự tu tập, rất đơn giản là Thấy Như Thị, trọn vẹn tỉnh thức với hiện tại trong từng sát-na. Cho nên chúng con:

 

Xin chút lửa đốt vô minh còn lại
Sạch hạt bụi trần, tứ đại thân ta
Trả lại hư không, chút khói ta-bà
Và tất cả, những mây mù ảo hóa...

 

Một lần nữa con xin mượn 4 câu kệ của Thầy để kết thúc tâm trạng của chúng con trong ngày hôm nay:

 

Nếu mai mốt còn vào ra sinh tử
Bước thăng trầm đâu ngại khó nguy nan
Nếu giờ đây vẫy tay chào cuộc lữ
Cát bụi này xin trả lại trần gian...

 

Chúng con nguyện xin Hồng Ân Tam Bảo thường hộ trì cho Thầy luôn có được sức khỏe trên con đường hoằng dương chánh pháp để chúng con còn được gặp lại Thầy, còn được nghe Thầy dạy bảo.
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật. 

 

Tháp Hoà Bình SJ -Apr 23/19

Trở lại nhà

 

Lần đầu Thầy đến Oklahoma
Viên An Tịnh Lạc đón về nhà
Phật tử gần xa quy tụ lại
Đảnh lễ, Thầy cười nụ giác hoa


Thương quá Thầy ơi! Bảy sáu rồi
Nửa vòng trái đất, quá xa xôi!
Tiết trời nóng lạnh, bất thường quá
Viêm họng Thầy tôi, pháp gọi mời...


Chơn Tâm, Viên Giác ngôi chùa mới
Cảnh đẹp thuần nhiên biếc giữa đời
Bên hồ tĩnh lặng chiều mây trắng
Soi bóng hoàng y, nước tịnh ngời


Phật tử Viên Minh, nụ chớm rồi
Thầy Viên Minh đến nở hoa thôi
Một cơn mưa pháp, thương chi lạ
Thầy chỉ ngay đây, trở lại nhà...

 

Tặng Phật tử Oklahoma May 06/19
 

 


[ Ðầu trang ][ Trở về trang Thư Viện ]

updated: 2024