Kính thưa Thầy,

Từ ngày được Thầy thu nhận làm đệ tử, đã bao lần con muốn ký thác những tâm sự uẩn khúc của đời mình hoặc bao điều thắc mắc trong việc học Phật Pháp theo khả năng tâm linh của mình, nhưng đã bao lần cầm viết lên rồi con ngừng lại.

Từ đó, con chỉ có thể nghĩ ra những câu thơ rất tầm thường của một phàm phu đua chen phô triển vài kiến thức vụn vặt hầu chỉ thỏa mãn một chút cái bản ngã của mình và cũng để giải tỏa một phần nào những áp lực của một người như đang sống độc cư giữa chốn phồn hoa văn minh tân tiến.

Khi mới nhập môn, như con đã từng kể với Thầy, do được nuôi dưỡng và đào tạo trong môi trường khoa học kỹ thuật nên khi nghe điều gì con cũng muốn chứng minh, cũng muốn phải chính xác. Nhưng con không biết rằng vấn đề tâm linh là bất khả tư nghì, nó liên quan tới nghiệp, căn cơ và nhân quả, chính vì vậy mà trên 10 năm nay, con vẫn còn loay hoay với các bài bình luận triết học Phật giáo, giống như người đi vào chuồng gà, thay vì lấy trứng gà lại chỉ đi nhặt phân gà và vì vậy, thay vì bước nhanh hơn con đã thụt lùi.

Thật vô cùng xấu hổ khi con viết thư này đến Thầy! Cũng may là hơn 3 tuần nay, không biết cơ hội nào đã cho con ngồi yên lặng hai giờ đồng hồ và tất cả như một cuốn phim đang quay lại, bao ý tưởng ngông cuồng kiêu ngạo của con đã tự phô bày ra hết, và những ngờ vực hờn giận bao người bỗng nhiên biến mất. Giờ đây, những lời Thầy dạy mà con đã cố công ghi chép đã được chứng minh đúng như thật, những cốt lõi của Đạo Phật đã được Thầy tận tình truyền trao qua những bài pháp âm đang dạt dào dâng lên như sóng trào! Bỗng dưng hiện ra trong tâm trí con bao nhiêu người trong quá khứ, các thiện hữu tri thức đã đem đến cho con thật nhiều ân phước trong cuộc đời này, con muốn dâng đến họ lời sám hối tạ tội.

Con chợt nhớ đến một câu trong kệ sám hối, mỗi một hồng danh của một vị Phật chính là hạnh nguyện của quý Ngài, nhưng cũng chính là khả năng tiềm tàng trong chính ta, hãy khơi dậy tiềm năng đó.

Thầy là một minh sư quý kính, những lời dạy và thân giáo của Thầy chứa đủ tất cả điều mà một người bước vào con đường tu tập cần có để trải nghiệm và thấy ra. Con xin thành kính lễ lạy Thầy.

Cung kính,
Con, Huệ Hương.

 [ Ðầu trang ][ Trở về trang Thư Viện ]

updated: 2024